Món gì tối nay

Món gì tối nay ? Bạn sẽ không phải lo lắng suy nghĩ hôm nay làm món bánh hay nấu món gì

Cách làm bánh nếp truyền thống của người dân miền bắc

Cách làm bánh nếp truyền thống của người dân miền bắc, với gạo nếp, nhân đậu xanh và thịt nạc xay, ăn là nghiền, nghiền là nhớ - nhớ quê hương

f:id:Mongitoinay:20160611120824j:plain

 

150 gr thịt nạc vai xay

4 củ hành khô

Bột canh, nước mắm vừa đủ

8 gr hạt tiêu

400 gam bột nếp ướt ( không có dùng bột nếp khô)

40 gam bột tẻ ( nếu dùng bột nếp ướt thì bỏ qua bột tẻ)

150 g đỗ xanh

Dầu thưởng thức vừa đủ

1 bó lá chuối tươi

450 ml nước nóng ( nếu làm bột khô)

Cách làm:

Lá chuối tươi mang về rọc bỏ phần sống lá cứng tiếp đó hơ lửa cho mềm hoặc đun nồi nước sôi nhúng vào cho mềm. Đem lá rửa sạch (nên mặc bao tay khi rửa ko nhựa chuối sẽ dính vào tay).

đặt lá ra 1 cái rổ lớn cho ráo nc, dùng khăn lau khô 2 mặt của lá chuối.

Đậu xanh ngâm 3 tiếng, đãi sạch sau đó cho vào nồi đồ, đồ cho chín nhừ. Khi đỗ xanh còn nóng, nhanh tay giã thật thiệt nhuyễn.

Thịt lợn mang băm bé, ướp với gia vị 15 fut. Hành khô bóc vỏ, băm bé.

Xào nhân: Chảo nóng, cho dầu ăn ( nhiều 1 ít tầm 4- muỗng to). Dầu nóng đổ hành khô vào phi thơm, trút thịt vào xào chín.

Thịt chín cho đỗ xanh đã giã vào+ gia vị vừa ăn, trộn đều, vừa đảo vừa miết cho thịt và đỗ quyện vào nhau( để lửa nhỏ). Thêm hạt tiêu vào ( nhiều hạt tiêu bánh rợm ăn mới ngon, đúng vị của nó) tiếp theo trộn đều.

Xào tầm 7-10 p là được, bắc chảo xuống thêm 1 thìa mỡ heo đảo đều đều( nhân bánh sẽ bùi, ngon, ngậy hơn).

Khi nhân bánh còn ấm chia nhân đỗ làm 9 phần bằng nhau, vo tròn cho ra đĩa.

Đối với bột ướt: mua về vẩy chút nc có pha muối nhạt ( giúp lớp vỏ món bánh đậm đà hơn), nhào đều tay khi bột mịn không dính là được. Chia làm 9 phần bằng nhau, vo tròn để tý cho nhân vào.

Đối với bột khô: đổ 2 loại bột vào cái âu lớn, thêm muối, nước( thêm ít một, ít một), dầu ăn nhào thật kĩ, đặt bột nghỉ 15 p. Đảm bảo bột mềm, mịn, ko dính âu, ko dính tay.

Gói bánh: cho ít dầu thưởng thức ra chén. Trải mặt trong vòng của lá chuối ra, phết ít dầu ăn vào lá.

Tay sạch, thoa một lớp dầu mỏng lên tay, cho bột lên ấn dẹt viên bột sau đó đổ nhân vào giữa sau đó miết tròn lại.

để bánh vào chính giữa tấm lá, cuộn tròn lá lại 2-3 vòng, xắc lá (đảm bảo cho bột ko phòi ra ngoài mọi ngươi nhé).

Gấp 1 đầu lá lại, bẻ quặt ra đằng sau, dùng kéo cắt những chỗ lá thừa. tiếp theo gấp đầu lá còn lại, bẻ ra đằng sau sao cho chiếc bánh được kín khi hấp sẽ ko bị bục. Làm thế tới hết bột và nhân.

Chia món bánh làm hai mẻ, hấp 20 fut là món bánh chín ( ko nên hấp lâu, bánh sẽ ướt).

món bánh rợm hay bánh ăn nóng mới ngon.

món bánh có lớp vỏ mềm, mịn hòa cũng nhân món bánh thơm ngon có vị bùi của đỗ, vị ngọt của thịt và sự cay nồng của hạt tiêu khiến khi ăn cứ phải xuýt xoa mãi. Trời lạnh ăn món này thật tuyệt! Vị nhớ quê!

mongitoinay.hatenablog.com