Học làm bánh bột lọc nhân tôm càng ăn càng nghiền
Trong hàng trăm loại bánh đặc sản, bánh bột lọc nhân tôm dù dân dã và giản dị nhưng lại là một trong số các món ăn nổi tiếng và dễ gây “nghiện” nhất.
Bánh bột lọc nhân tôm chấm nước mắm ớt. Ảnh: st
Bánh bột lọc nhân tôm là một trong những món bánh đặc sản của vùng đất cố đô Huế. Bánh có nhân trắng trong suốt, bên trong nhân là tôm khô. Khi ăn bánh sẽ thấy hơi dai dai, sần sật, ít gây cảm giác ngấy. Đặc biệt, loại nước chấm ăn kèm với bánh được pha chế hơi khác với nước chấm thông thường. Mắm chấm phải có độ sệt nhất định, dậy được mùi thơm của gừng, ớt, nước mắm, khi chấm sẽ thấy đủ 3 vị cay – mặn – ngọt hòa quyện lại với nhau. Đó là lý do vì sao món bánh bột lọc nhân tôm này tưởng như đơn giản nhưng lại được rất nhiều người yêu thích.
Sau đây là cách làm bánh bột lọc nhân tôm ngon và hợp khẩu vị nhất.
Nguyên liệu
Bột năng
Tôm tươi nguyên con
Thịt ba chỉ
Hành lá, hành phi
Lá chuối
Dầu ăn
Chanh
Gia vị: mắm, đường, ớt, gừng
(Số lượng tùy theo khẩu vị và số lượng người ăn)
Các bước làm bánh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm bánh bột lọc nhân tôm
Lựa chọn những con tôm vừa phải, vỏ mềm, khoảng bằng ngón tay út
Bóc đầu, đuôi tôm, rửa sạch chỉ giữ lại thân tôm.
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát mỏng
Bóc vỏ hành, tỏi, bằm nhỏ
Rửa sạch lá chuối, phơi cho ráo nước
Bước 2: Làm nhân bánh
Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, đổ hành, tỏi vào phi thơm, hơi vàng thì bạn đổ thịt ba chỉ vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn.
Bước 3: Tiến hành làm bánh
Nhào bột: Dùng bột năng làm bánh bột lọc: cho bột năng vào tô, đổ nước sôi vào tô, khuấy đều, nhào kỹ cho tới khi bột tan nhuyễn trong nước.
Nặn bánh: Khi bột bánh dẻo quánh, nặn bánh thành hình tròn rồi cho nhân tôm vào giữa rồi gập đôi lại tạo thành hình bán nguyệt hoặc dài.
Cho nhân tôm vào giữa rồi gập đôi lại tạo thành hình bán. Ảnh: st
Gói bánh: Xé lá chuối ra thành từng miếng vuông rồi quết mỡ lên trên để khỏi bị dính bánh, sau đó gói kín bánh lại.
Nấu bánh: Xếp bánh vào nồi hấp (hoặc dùng nồi nấu ăn hàng ngày). Hấp khoảng 20 phút thì bánh bắt đầu chín, bánh có màu trắng trong suốt, thấy nhân tôm là được.
Hấp khoảng 20 phút thì bánh bắt đầu chín, bánh có màu trắng trong suốt,
thấy nhân tôm là được. Ảnh: st
Chỉ trong vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành cách làm bánh bột lọc nhân tôm đặc sản xứ Huế rồi. Chúc bạn và gia đình ngon miệng!